Phân loại thịt bò theo vị trí và cách chế biến!

Từ lâu thịt bò đã là một trong những nguồn nguyên liệu chính nấu ăn phổ biến nhất nhất với chúng ta. Hầu hết các món ăn ngon, bổ dưỡng cũng từ thịt bò mà ra. Tuy nhiên chúng ta phải hiểu rõ về đặt trưng, và phương pháp chế biến của các phần thịt. để chọn ra được loại bò phù hợp cho món bò ngon.

Các loại thịt bò:

cac-loai-thit-bo-1_Beef-chuck-300x200 Phân loại thịt bò theo vị trí và cách chế biến!

Nạc vai (beef chuck)

– Nạc vai (beef chuck): phần nằm giữa nách, xương vai và chân phía trên, thường dai vì gồm nhiều mô nối, hay được chế biến thành bò xay (ground beef), burger.

cac-loai-thit-bo-1_Beef-ribs Phân loại thịt bò theo vị trí và cách chế biến!

– Sườn (beef rib): hầm, chiên, nướng.

cac-loai-thit-bo-1_Beef-brisket-300x215 Phân loại thịt bò theo vị trí và cách chế biến!

Ức bò (beef brisket)

– Ức (beef brisket): Ức bò hay nạm bò là những phần thịt có lẫn gân, hay được gọi với tên dân dã là “bạc nhạc”. Khi ninh nhừ thì sẽ gọi là nạm. Phần nhiều mỡ và gân hơn thường được gọi là gàu.

cac-loai-thit-bo-1_Beef-short-plate Phân loại thịt bò theo vị trí và cách chế biến!

Thịt ba chỉ bò (beef plate)

– Thịt ba chỉ (beef plate): là phần thịt tại cơ hoành (bụng trước) của con bò, ngay dưới phần xương sườn (rib cut). Còn được gọi là short plate, gồm các xương sườn cụt và các miếng skirt steak, đôi lúc có kèm theo sụn. Phần này cùng với brisket và flank cũng được dùng để làm bò xay.

cac-loai-thit-bo-1_Beef-shank Phân loại thịt bò theo vị trí và cách chế biến!

Thịt bắp bò (beef shank)

– Thịt chân giò / thịt bắp (beef shank): Chân giò của bò thường dai và có nhiều mô nối. Người Việt còn chia thịt bắp của chân trước và chân sau. Bắp rùa là phần bắp nhỏ xíu, nằm giữa lõi cái bắp đùi to ở chân sau con bò. Còn bắp hoa là cái bắp nhỏ nằm ở chân trước của con bò.

cac-loai-thit-bo-1_Beef-short-loin-300x225 Phân loại thịt bò theo vị trí và cách chế biến!

Thịt thăn vai bò (beef short loin)

– Thịt thăn vai (beef short loin): Lưng bò là nơi cho chúng ta những miếng ngon nhất, gồm thăn phi lê có xương hình chữ T (T-bone steak) hay Porterhouse steak hoặc cũng như thịt thăn viền mỡ strip steak.

cac-loai-thit-bo-1_Beef-sirloin Phân loại thịt bò theo vị trí và cách chế biến!

Thịt thăn ngoại (beef sirloin)

– Thịt thăn ngoại (beef sirloin): Cũng là một loại thịt mềm, thịt thăn ở phần này là lựa chọn tốt nhất để làm các món nướng và các món ăn dùng trong barbecue (tiệc ngoài trời).

cac-loai-thit-bo-1_Beef-tenderloin Phân loại thịt bò theo vị trí và cách chế biến!

Thịt thăn nội (beef tenderloin)

– Thịt thăn nội (beef tenderloin), còn gọi là thăn chuột: Đây có thể được xem là phần ngon nhất của một con bò và thường có giá đắt nhất. Thịt thăn nội được cắt ra từ phần lưng phía trong của bò, đặc biệt là ở phần cuối thắt lưng.

cac-loai-thit-bo-1_Beef-flank-300x200 Phân loại thịt bò theo vị trí và cách chế biến!

Thịt hông/thịt bò sườn (beef flank)

– Thịt hông/thịt bò sườn (beef flank): Dù thịt hông thường được dùng để nướng nhưng cách chế biến này có thể khiến nó trở nên dai hơn. Đó là lý do tại sao thịt hông thường được ướp trước. Thích hợp hơn cả là dùng thịt hông để làm các món ninh hay bò viên.

cac-loai-thit-bo-1_Beef-round-300x235 Phân loại thịt bò theo vị trí và cách chế biến!

Thịt mông (beef round)

– Thịt mông (beef round): Thịt mông gần như chỉ toàn thịt nạc nhưng khá dai vì các cơ chân thường vận động nhiều. Bởi thế, thịt mông chế biến theo cách hầm là thích hợp hơn cả.

Xem thêm về cách chế biến các món bò

Giờ các bạn đã có tất tần tật bí kíp chế biến thịt bò theo từng bộ phận một cách đầy đủ và phù hợp. Hãy theo dõi tiếp những bài sau về cách chế biến bò mà 7 Nị gợi ý các bạn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Gọi ngay