Các món ngon của ẩm thực Pháp P1

Nếu có cơ hội đến nước Pháp – Đất nước của tình yêu, bạn đừng bỏ lỡ dịp thưởng thức nền ẩm thực của Pháp nhé! Pháp được mệnh danh là cái nôi của nền ẩm thực của Châu Âu. Nào cùng 7 Nị điểm qua một số món không thể bỏ qua khi đến đất nước này nhé!

Baguette – Bánh mì que dài

am-thuc-P-1-300x200 Các món ngon của ẩm thực Pháp P1

Bánh mì Pháp (tiếng Pháp: baguettephát âm tiếng Pháp: [baɡɛt], phiên âm như “ba-ghét”) là loại ổ bánh mì phân biệt được vì chiều dài hơn chiều rộng nhiều và nó có vỏ giòn. Ổ bánh mì Pháp thường rộng 5–6 cm và cao 3–4 cm, nhưng dài tới một mét. Nó thường nặng chỉ 250 gam. Những ổ bánh mì Pháp ngắn thường dùng làm bánh kẹp. Bánh mì Pháp thường được cắt đôi và quét pa tê hay phô mai. Trong bữa sáng Pháp truyền thống, những miếng bánh mì được quét mứt và ngâm vào bát cà phê hay sô-cô-la nóng.

Loại bánh mì này có liên kết mạnh với Pháp, nhất là Paris, nhưng nó được ăn ở khắp thế giới. Ở Pháp người ta gọi ngắn là “baguette” vì nó dài như một cái đũa, nhỏ hơn thì có loại flûte và mỏng hơn có tên ficelle. Luật thực phẩm Pháp định nghĩa bánh mì là sản phẩm chỉ có bốn thành phần: nước, bột mì, men, và muối thường. Nếu thêm những thành phần khác vào công thức cơ bản thì phải bán dùng tên khác cho sản phẩm.

French Fries – Khoai tây chiên kiểu Pháp

 

am-thuc-P-4-300x206 Các món ngon của ẩm thực Pháp P1

Khoai tây chiên kiểu Pháp (French fries hay fries trong tiếng Anh Mỹ, chips trong tiếng Anh-Anh, phương ngữ Hiberno-English, finger chips của tiếng Anh-Ấn), hay French-fried potatoes là khoai tây chiên giòn cắt thành sợi hoặc hình que.

Khoai tây chiên được phục vụ nóng, mềm hoặc giòn được dùng kèm trong bữa trưa hay bữa tối hoặc riêng lẻ như một món ăn nhẹ và thường có mặt trên thực đơn của thực khách trong cửa hàng đồ ăn nhanh, quán rượu và quán bar.

Món này thường được ướp muối và tùy thuộc vào quốc gia, có thể được phục vụ với nước xốt cà chua, giấm, mayonnaise, tương cà chua hoặc các đặc sản địa phương khác.

Bouillabaisse – Súp vàng từ đại dương của Pháp

am-thuc-P-5-300x300 Các món ngon của ẩm thực Pháp P1

Bouillabaisse là món súp cá truyền thống của thành phố cảng Marseille (Pháp). Người ta luôn mặc định rằng xuất xứ của Bouillabaisse là ở Marseille, tuy nhiên, đây chỉ là nơi mà nó được cả thế giới biết đến. Thực ra, Bouillabaisse đã xuất hiện từ thời Hy Lạp cổ đại, với tên gọi Kakavia và những người Hy Lạp di cư đến vùng Provence hiện đại đã mang món ăn đó đến miền đất này. Qua thời gian, cách chế biến đã thay đổi nhiều và Bouillabaisse đã được nấu phổ biến trên khắp vùng bờ biển Provence.

Dù cho giờ đây, Bouillabaisse đã có mặt trong hầu hết các nhà hàng sang trọng phong cách Pháp, xuất xứ của nó lại hết sức khiêm tốn. Giống như món Ratatouille, ban đầu, Bouillabaisse là món ăn của dân nghèo, đây là sự tổng hợp tất cả những gì bị coi là “đầu thừa đuôi thẹo” sau mỗi mẻ đánh bắt của những người ngư dân – ở đây là các loại nghêu, sò, cá đá (Những loại cá sống ở trong các rạn san hô hoặc ở vùng nước sâu – rất nhiều xương).

Crêpe – Bánh kếp

am-thuc-P-6-200x300 Các món ngon của ẩm thực Pháp P1

Bánh kếp hay bánh crêpe (tiếng Anh phát âm: /ˈkreɪp/ tiếng Pháp phát âm: /kʁɛp/, là một loại bánh rất mỏng, dẹt, thường được làm từ bột mì, trứng, sữa và bơ. Bánh kếp có nguồn gốc từ vùng Bretagne ở tây bắc Pháp, sau lan rộng ra toàn nước Pháp, trở thành món ăn truyền thống và phổ biến ở Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ, Canada và Brazil. Nó thường được phục vụ cùng một số thức uống như cà phê, trà, sữa và phổ biến nhất là rượu táo. Từ “crêpe” có nguồn gốc từ Pháp, xuất phát từ “crispa” trong tiếng Latinh, có nghĩa là làm xoăn.

Ở Pháp, bánh kếp theo truyền thống được phục vụ vào Candlemas (La Chandeleur), ngày 2 tháng 2. Đây là ngày “Le Jour des Crêpes” ở Pháp (Dịch là “ngày của bánh kếp”, nhưng đôi khi được gọi là “ngày Avec Crêpe”, “ngày bánh kết quốc gia”, hoặc “ngày của bánh kết”), đề cập đến truyền thống ăn bánh kếp. Họ tin rằng nếu bạn bắt được bánh kết với một chiễc chảo rán sau khi tung nó lên không với tay phải của bạn và bạn cầm một đồng xu bằng vàng ở tay trái, bạn sẽ trở nên giàu vào năm đó.

Foie Gras – Gan ngỗng vỗ béo

am-thuc-P-7-300x225 Các món ngon của ẩm thực Pháp P1

Gan béo hay gan ngỗng vỗ béo (tiếng Pháp: foie gras) là món ăn đặc sản của Pháp làm từ gan ngỗng hay vịt. Ngỗng được nuôi bằng cách bị buộc nhồi nhét ăn uống hạt bắp khô quá mức để có bộ gan to. Gan ngỗng béo được chế biến thành món pa tê.

Món gan béo là một trong những tinh hoa ẩm thực của Pháp trên thế giới. Món này rất béo và có vị khác với gan ngỗng vịt thông thường. Ở Pháp, lễ Noel và đầu năm là lúc người dân tiêu thụ gan béo nhiều nhất. Gan béo có thể ăn cùng với bánh mì nướng, và có thể đi chung với một dạng mứt ngọt như mứt trái sung, hoặc trái táo tây áp chảo và thường thì đi chung với các loại rượu trắng ngọt (vin blanc liquoreux) như rượu Sauternes.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Gọi ngay